Là một đơn vị thiết kế Website hoặc là người quản lý kinh doanh của Doanh nghiệp, hiểu được xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023 là điều quan trọng để giúp bạn đưa ra được chiến lược và kế hoạch phát triển Thương mại điện tử đúng đắn. Trong bài viết này, đội ngũ ECOMCX sẽ chia sẻ các xu hướng chính mà chúng tôi dự đoán sẽ bùng nổ trong ngành Thương mại điện tử trong năm 2023 này.

1. Tối ưu trải nghiệm người dùng: xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với sự tăng trưởng của bất kỳ Website Thương mại điện tử nào, dù quy mô lớn hay bé. Trong năm 2023, dự kiến việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên Website Thương mại điện tử để tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng, cũng như việc hấp dẫn khách hàng quay trở lại trong những lần mua hàng tiếp theo là một trong những hạng mục quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến cần quan tâm.

Một số tính năng để tối ưu trải nghiệm người dùng cho Website Thương mại điện tử như:

  • Quản lý đa kho, tự động định vị vị trí của khách hàng
  • Giá và khuyến mại theo từng khu vực
  • Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán, thanh toán tiện lợi, đơn giản và dễ dàng ngay cả với người dùng lớn tuổi hoặc không hiểu rõ về công nghệ
  • Các công nghệ mới (ví dụ như tích hợp AR, VR cho Website Thương mại điện tử) để tăng khả năng tương tác với Khách hàng trên trang Web của bạn.

2. Tận dụng mạng xã hội cho việc bán lẻ trực tuyến

Các nền tảng Mạng xã hội như Facebook, Instagram hay gần đây nhất là Tiktok đang ngày càng trở thành các kênh bán hàng quan trọng để gia tăng doanh thu bán hàng trực tuyến. Tận dụng các tính năng Thương mại điện tử và truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp cho việc mua sắm của Khách hàng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023
Tận dụng mạng xã hội cho việc bán lẻ trực tuyến

Việc kết hợp bán hàng đa kênh và tạo nên một trải nghiệm nhất quán cho người dùng khi mua hàng trên tất cả các kênh bán hàng như: Website Thương mại điện tử của doanh nghiệp, các kênh mạng xã hội, các sàn Thương mại điện tử, v.v. sẽ là xu hướng của Website Thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ trong năm 2023 và cả trong tương lai.

3. Tăng cường đào tạo và hỗ trợ khách hàng

Xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023 sẽ không thể thiếu việc tăng cường các chương trình đào tạo và hỗ trợ khách hàng.

Việc xây dựng các chương trình đào tạo và hỗ trợ khách hàng thường xuyên, chuyên nghiệp sẽ giúp tăng sự tín nhiệm của khách hàng dành cho doanh nghiệp và giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy các sản phẩm và dịch vụ phụ hợp.

Hỗ trợ khách hàng là một phần thiết yếu của xu hướng phát triển Website Thương mại điện tử
Hỗ trợ khách hàng là một phần thiết yếu của xu hướng phát triển Website Thương mại điện tử

Doanh nghiệp bán hàng trực tuyến xây dựng các chương trình đào tạo và hỗ trợ khách hàng thông qua các kênh trực tuyến như: live chat, trang webinars, các mạng xã hội, tài liệu và video hướng dẫn, v.v.

4. Chăm sóc khách hàng thông qua trí tuệ nhân tạo (AI)

Những năm gần đây, có lẽ chúng ta không còn quá lạ lẫm với cụm từ “trí tuệ nhân tạo” hay “AI”. Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ đang phát triển rất nhanh chóng. Năm 2023, dự kiến việc tích hợp AI để tạo ra các trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng sẽ trở thành xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023.

Tích hợp AI vào việc tăng cường trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng
Tích hợp AI vào việc tăng cường trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng

Việc sử dụng AI sẽ giúp các Website bán hàng có thể cung cấp các đề xuất về sản phẩm theo sở thích, mong muốn, nhân khẩu học, v.v. của khách hàng, cải thiện tính năng tìm kiếm hoặc chăm sóc khách hàng 24/7, v.v.

5. Chú trọng bảo mật và quyền riêng tư

Đi cùng Xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023, các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Cùng với việc người dùng chú trọng về các vấn đề quyền riêng tư hay bảo mật thông tin, vào năm 2023, dự kiến việc cam kết bảo mật thông tin và các chính sách quyền riêng tư rõ ràng sẽ giúp người dùng cảm thấy yên tâm mua sắm và tin tưởng với Website bán hàng của Doanh nghiệp / nhà bán lẻ.

6. Giao hàng nhanh chóng và tiện lợi

Với sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại điện tử, ngoài việc cạnh tranh về giá, các chương trình khuyến mại hay chính sách bán hàng,v.v. thì việc giao hàng nhanh chóng và tiện lợi cũng sẽ là ưu thế của các doanh nghiệp / nhà bán lẻ trực tuyến.

Giao hàng nhanh chóng và tiện lợi là xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023
Giao hàng nhanh chóng và tiện lợi xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023

Khi doanh nghiệp / nhà bán lẻ trực tuyến khai thác thế mạnh của chuỗi cửa hàng bằng việc đồng bộ tồn kho giữa offline – online, tận dụng vị trí của cửa hàng gần nhất cho việc giao hàng đến tay khách hàng trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm chi phí giao hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm và cả sự háo hức của Khách hàng.

7. Tối ưu hóa tính năng tìm kiếm

Tính năng tìm kiếm trên Website bán hàng thường không được các doanh nghiệp / nhà bán lẻ chú trọng. Một trong những xu hướng quan trọng của Xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023 chính là tối ưu hóa tính năng tìm kiếm của Website.

Bằng cách sử dụng các thuật toán để gợi ý tìm kiếm theo đúng nhu cầu của khách hàng, hay tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để cá nhân hóa gợi ý tìm kiếm cho người dùng sẽ giúp khách hàng dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm được các sản phẩm, dịch vụ đúng nhu cầu trên Website Thương mại điện tử.

8. Đa dạng hóa sản phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn cũng như dễ dàng tìm thấy sản phẩm đúng nhu cầu. Xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023 dự kiến sẽ có sự tăng trưởng doanh thu bán lẻ trực tuyến vượt bậc với các nhà bán hàng có sự đa dạng hóa về sản phẩm trên Website bán hàng của mình khi đáp ứng được nhu cầu mua sắm của Khách hàng.

Tổng kết

Trên đây là các xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023 do đội ngũ ECOMCX phân tích dựa trên kinh nghiệm gần mười năm hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử tại Việt Nam. Nắm rõ được các xu hướng này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý và hiệu quả trên Website bán hàng của mình.

Cùng với việc phát triển vượt bậc và bùng nổ của mạng Internet nói chung và Thương mại điện tử nói riêng, Website Thương mại điện tử (Website bán hàng) sẽ tiếp tục phát triển và trở thành một kênh mua sắm quan trọng của người tiêu dùng.

Việc hiểu rõ các xu hướng của Website Thương mại điện tử trong năm 2023 và 8 yếu tố quan trọng mà đội ngũ ECOMCX đã đề cập ở trên sẽ giúp các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến phát triển và gia tăng doanh thu bán hàng của mình trên Website bán hàng, từ đó góp phần tối ưu hóa lợi nhuận và vượt kỳ vọng kinh doanh trong năm 2023 của doanh nghiệp, chiếm lĩnh thị phần trong sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.