Trước khi xây dựng Website bán hàng cần lên một bản kế hoạch, vạch ra các bước cần thực hiện. Lựa chọn tên miền là bước đầu tiền cần phải làm khi lên kế hoạch, cũng như thực hiện xây dựng website. Tuy nhiên, để chọn tên miền sao cho phải hay, phải hấp dẫn và dễ nhớ để khách hàng click vào luôn khi thấy lại là điều cần phải cân nhắc kỹ. Trong bài viết hôm nay, Ecomweb sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý khi lựa chọn tên miền tối ưu cho website bán hàng. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi domain name là một chuỗi định danh được tạo ra nhằm xác định vị trí của một máy tính trên Internet, tương ứng với địa chỉ IP của máy tính đó, nó là một đường link dẫn tới trang Web của bạn hay còn có thể gọi là một “địa chỉ web”. Việc định danh này có thể thực hiện chính là nhờ hệ thống tên miền (Domain Name System – DNS). Nói đơn giản thì đây là địa chỉ online giúp người khác dễ dàng tìm được website của bạn.

Một vài định dạng tên miền phổ biến như: .com; .net; .org; .gov; .vn…

website bán hàng
Những loại đuôi domain phổ biền nhất

Những điều nên và không nên khi chọn domain cho website bán hàng

Nên chọn tên miền sau cho website bán hàng:

  • Lựa chọn tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ: Các tên miền dễ nhớ sẽ giúp khách hàng của bạn nhanh chóng nhớ được tên miền website bán hàng của bạn, cũng như đánh chính xác vào tên miền của bạn khi muốn truy cập.
  • Gắn liền với sản phẩm và thương hiệu của bạn: Tên miền liên quan đến sản phẩm và thương hiệu của mình giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và liên tưởng đến sản phẩm mà bạn bán. Điều này vừa giúp khách hàng biết được website bán hàng của bạn bán gì, vừa tăng độ nhận diện cho website bán hàng của bạn. Ví dụ website của bạn tên là Katy bán trà sữa thì tên miền bạn nên chọn là trasuaKaty.com, thấy tên miền này khách hàng biết được rằng sản phẩm của bạn là gì và còn dễ dàng nhận biết được tên thương hiệu của bạn.
  • Sử dụng đuôi domain phù hợp: Tùy theo ngành nghề và sản phẩm của website mà bạn có thể lựa chọn đuôi domain phù hợp, ví dụ: website giáo dục thì chọn đuôi “.EDU.COM” , ở Việt Nam thì chọn đuôi “.COM.VN” và “.VN”. Nếu không bạn có thể lựa chọn các đuôi phổ biến như “.COM”, “.NET”, hoặc như website của chính phủ sẽ sử dụng đuôi .GOV vừa tăng độ uy tín của thông tin trên website vừa phân rõ nội dung của website.

Lưu ý, việc chọn đuôi cũng hết sức quan trọng, nếu bạn có ý định xây dựng website bán hàng cho doanh nghiệp bạn nên chọn các đuôi phổ biến như “.VN” và đặc biệt là “.COM”. Vì nếu như bạn sử dụng đuôi lạ, đến khi doanh nghiệp phát triển sẽ rất dễ bị giả mạo vì trong đầu khách hàng, đặc biệt người Việt Nam luôn mặc định các website chính chủ thường có đuôi “.COM”, còn các website bán hàng có đuôi lạ khác là giả mạo.

Nếu bạn không tạo được tên miền đuôi “.COM” có thể lựa chọn các đuôi uy tín khác như “.COM.VN”, ”.VN”, ”.NET”,… hoặc marketing, quáng bá cả domain để khách hàng có thể nhận diện website bán hàng của bạn. Tuyệt đối không nên vì rẻ mà chọn các đuôi rác như “.XYZ”, ”.CLUB”, “.SHOP”… bởi vì các website có đuôi này thường là các web chứa các nội dung rác, có hại, ít được click.

Do2
Tên miền dễ nhớ, ngắn gọn giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, dễ dàng hơn

Không nên chọn tên miền sau cho website bán hàng:

  • Dài dòng, khó nhớ: Nếu tên miền website bán hàng của bạn dài dòng, khó nhớ thì đó là một nhược điểm vô cùng lớn. Điều đó sẽ khiến khách hàng của bạn không thể nhớ ra tên miền khi muốn truy cập vào website của bạn, đồng thời khách hàng sẽ cảm thấy phiền khi muốn nhớ tên website bán hàng của bạn.
  • Tên miền hơi giống với của web khác: Điều này khiến tên miền của bạn dễ gây hiểu lầm, nhầm lẫn với các thương hiệu khác, nếu bạn đang xây dựng website bán hàng cho doanh nghiệp thì cần hết sức lưu ý điều này, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Không thể phủ nhận tiếng Việt rất phong phú, khi bạn viết không dấu và liền kề nhau sẽ có nhiều cách đọc khác nhau, nhiều lúc có thể khách hàng sẽ không đọc đúng tên thương hiệu của bạn mà nhầm thành một thương hiệu khác. Vì vậy, trước khi tạo tên miền hãy đưa người khác đọc thử domain của mình xem nó có gây ra hiểu lầm đáng tiếc nào không đã nhé.
  • Chứa các ký tự đặc biệt: Theo quy tắc: Tên miền chỉ được bao gồm các chữ cái từ a – z, số từ 0 – 9 và dấu gạch ngang (-). Bạn không được thêm khoảng trắng hay bất kì kí tự đặc biệt nào như: #, $, *, !, @, %… Tên miền không được phép bắt đầu hay kết thúc bằng dấu chấm (.) hoặc gạch ngang (-), chỉ có thể chấp nhận bắt đầu hoặc kết thúc bằng chữ hoặc số. Mặc dù dấu gạch ngang (-) có thể được chấp nhận trong một số trường hợp, tuy nhiên bạn nên tránh chọn kí tự này vì nó không phải là một tên miền tối ưu, nó cũng khiến khách hàng khó nhớ.
Computer Repair Composition
Cẩn thận trong bước tạo domain để domain của bạn không bị lỗi và gắn đuôi rác

Các bước tìm Domain cho các SEO

Tìm kiếm từ khóa chất

Trước khi tìm kiếm một domain chất, bạn cần lập sẵn một danh sách các từ khóa chất, các từ khóa này sẽ giúp tên miền của bạn:

  • Ngắn gọn, súc tích, dễ đọc, dễ nhớ.
  • Liên quan đến sản phẩm và thương hiệu website bán hàng của bạn.
  • Tránh các từ khóa dễ gây hiểu lầm khi viết không dấu hoặc các từ khóa gần giống với các thương hiệu khác gây nhầm lẫn.

Danh sách từ khóa trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn domain phù hợp để chuẩn SEO cũng như gây thiện cảm với khách hàng. Để lập danh sách từng từ khóa, bạn có thể sử dụng các công cụ gợi ý từ khóa. Sau đó nhập một từ khóa mà bạn nghĩ ra và bấm tìm kiếm. Hãy xem lưu lượng truy cập trong 12 tháng xem từ khóa đó có nhiều người dùng không? Ngoài ra bạn có thể xem thêm danh sách từ khóa gợi ý và chỉ chọn lọc xem từ khóa gồm bao nhiêu từ là hợp lý.

Tối ưu hóa website bán hàng
Tìm kiếm list từ khóa sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra domain hơn

Tìm kiếm Domain chất

Có 3 cách để bạn lựa chọn domain phù hợp với SEO.

1. Domain chứa toàn bộ từ khóa

Đây là các domain chứa luôn từ khóa bạn cần SEO, đối với cách này bạn có thể tìm domain chỉ chứa từ khóa mà mình muốn chuẩn SEO. Các từ khóa đó vốn đã có lượng tìm kiếm và truy cập lớn nên nếu bạn sở hữu domain có từ khóa đó sẽ rất thuận tiện cho website bán hàng của bạn sau này. Tuy nhiên, các đuôi phổ biến như “.COM”,”.NET”, “.VN”,… của các domain này thường rất khó kiếm hoặc có giá thành khá cao.

Các website nổi tiếng sử dụng cách này có thể kể đến như diadiemanuong.com, muabandienthoai.com.vn, changagoidem.com.vn, nhasach.con.vn…

Do3
Website bán hàng và 5+ lưu ý khi chọn tên miền 8

2. Domain chứa một phần từ khóa

Đây là các domain kết hợp giữa một phần là từ khóa SEO mà bạn tìm được ở trên và một phần là từ bổ trợ thêm, có thể là tên thương hiệu, hoặc bất cứ từ gì đó. Cách này sẽ khắc phục được nhược điểm của cách trên, giúp bạn vừa chuẩn SEO cũng vừa quảng bá được thương hiệu của mình nếu bạn gắn từ khóa SEO với tên thương hiệu của mình.

Ngoài ra, các tên miền này còn giúp khách hàng nhìn là biết bạn đang kinh doanh cái gì trong lĩnh vực nào, sản phẩm của bạn là gì. Bạn nên chọn những từ khóa chung chung, lĩnh vực lớn giúp mở rộng phạm vi tìm kiếm của khách hàng. Không nên lựa chọn những từ khóa chi tiết, lĩnh vực nhỏ vì có thể sẽ không đáp ứng được sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Nhược điểm của domain này là các domain này thường phải kết hợp nhiều từ với nhau vì vậy chúng sẽ khá dài, hoặc tên thương hiệu của bạn khiến khách hàng khó nhớ.

Các website nổi tiếng sử dụng cách này: dienmayxanh.com, thegioididong.com, ftpshop.com.vn, media.com,…

Capture 13-1
Tên miền có thể kèm thêm tên thương hiệu và sản phẩm của web để quảng bá, tăng độ nhận diện

3. Domain mang thương hiệu cá nhân

Cuối cùng là các domain không có chứa từ khóa SEO mà chỉ mang thương hiệu cá nhân. Đây là lựa chọn tối ưu dành cho các bạn muốn xây dựng website bán hàng riêng cho doanh nghiệp hoặc website cá nhân lâu dài. Cách này sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu và tăng độ nhận diện vô cùng hiệu quả. Nhược điểm là bạn sẽ không thể tận dụng được lượng tìm kiếm từ các từ khóa SEO mà phải tự xây dựng uy tín, quảng cáo cho website của mình.

Website bán hàng đẹp
Website bán hàng và 5+ lưu ý khi chọn tên miền 9

Các website nổi tiếng sử dụng cách này: Haravan.com, AccessTrade.com hay DGM.vn, Amazon.com,…

Trên đây là những chia sẻ của Ecomweb về Website bán hàng và những lưu ý để chọn được tên miền tối ưu. Nếu bạn đang có điều gì thắc mắc hay nếu bạn muốn tìm một đơn vị uy tín để thiết kế cho mình một web bán hàng phù hợp với giá cả hợp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua ECOMCX hoặc facebook để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.