Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì web bán hàng online là một hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công với hình thức kinh doanh này. Vậy nguyên nhân thất bại là gì? Hãy cùng Ecomweb tìm hiểu ngay những việc cần biết khi mở web bán hàng online để thành công trên con đường kinh doanh này nhé!

Web bán hàng online là gì?

Web bán hàng online hiểu đơn giản là một trang thông tin được thiết lập để cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Trên trang này có thể hoàn thiện tất cả các thủ tục từ giới thiệu sản phẩm đến giao dịch mua – bán sản phẩm với hình thức trực tuyến.

Nó giống như một cửa hàng nhưng hoạt động với hình thức online, tất cả giao dịch đều được thực hiện gián tiếp.

web bán hàng online
Nơi trưng bày các sản phẩm giúp người mua không cần đến tận cửa hàng mua

Những việc cần biết khi mở web bán hàng online

Khái niệm về web bán hàng online nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên đã có rất nhiều thương hiệu chưa tìm hiểu kỹ mà dẫn đến kinh doanh thất bại hoặc không tạo nên được thương hiệu của riêng mình. Sau đây là những điều cần lưu ý:

Xác định lĩnh vực bán hàng online

Bước đầu tiên bạn cần nghiên cứu thị trường, tìm hiểu xem nhu cầu đang được khách hàng quan tâm nhất là gì. Sản phẩm đang được quan tâm mà bạn có cơ hội kinh doanh tốt nhất là gì.

Mỗi ngành hàng, mỗi sản phẩm đều có những đặc trưng riêng biệt. Việc xác định lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp bạn định hình được sản phẩm bạn sẽ bán, cách thức bán, cách thức quảng bá và tìm kiếm tệp khách hàng mục tiêu.

Đây cũng là điều kiện bắt buộc để mở web bán hàng online. Dựa trên sản phẩm, lĩnh vực mà bạn bán các lập trình viên sẽ lựa chọn và thiết kế giao diện của web sao cho phù hợp nhất với lĩnh vực kinh doanh của bạn. Và đương nhiên, không thể chỉ quan tâm tới giao diện đẹp hay không, thích hợp hay không mà nó còn phải tiện ích, dễ dàng sử dụng cho cả người mua và người bán.

Capture-3-1-1
Lĩnh vực kinh doanh của bạn có thể là mỹ phẩm, thời trang, công nghệ….

Tìm kiếm nguồn hàng

Sau khi chọn được lĩnh vực kinh doanh thì bước tìm kiếm nguồn hàng chính là một trong những khâu khó nhất. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì đây là một lợi thế lớn trong tìm kiếm nguồn hàng.

Với mỗi mặt hàng đều có rất nhiều nhà cung cấp. Tuy nhiên, không phải sản phẩm của nhà cung cấp nào cũng đủ uy tín và chất lượng. Để web bán hàng online của của bạn kinh doanh hiệu quả và lâu dài thì tiêu chuẩn chất lượng luôn phải đặt lên hàng đầu.

Sản phẩm sẽ được đăng tải lên web bán hàng online của bạn, vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ nhà cung cấp, chọn những đơn vị cung cấp hàng chính hãng, có hóa đơn, giấy đăng kí, kiểm duyệt rõ ràng.

Smiling Happy Young Asian Woman Entrepreneur Receiving Phone Cal
Hãy tìm hiểu thật kỹ để có một nguồn hàng uy tín và chất lượng

Xác định tên miền và hosting

Tên miền (domain) là địa chỉ IP của một trang web, người dùng nhập vào thanh tìm kiếm URL của trình duyệt để truy cập vào trang web đó. Một vài tên miền phổ biến ví dụ như: .com; .net; .org; .gov; .vn…

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet, là nơi mà bạn có thể lưu trữ nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Ví dụ về hosting: www hay ftp…

Vậy nên, tên miền và hosting là một phần không thể thiếu trong web bán hàng online của bạn. Nó chính là địa chỉ để khách hàng có thể tìm đến và truy cập vào web bán hàng online của bạn, tiếp cận và tìm hiểu sản phẩm của bạn.

Bạn nên đăng kí một tên miền ngắn gọn, dễ hiểu, có nội dung gắn liền với sản phẩm, lĩnh vực bạn kinh doanh hoặc một cái tên có thể tạo ấn tượng mạnh với khách hàng. Cũng có thể chọn tên thương hiệu của bạn làm tên miền giúp tối ưu hiệu quả quảng bá.

Đối với hosting thì bạn phải nghiên cứu thật kỹ và thuê hosting trước khi thiết kế web bán hàng online. Một hosting uy tín sẽ đảm bảo website của bạn có thể hoạt động trơn tru, nhanh chóng, không dễ dang bị quá tải hay lỗi trang, luôn giúp bạn duy trì kết nối với khách hàng và bảo mật web trước sự tấn công của hacker hay viruss.

Web bán hàng online của bạn có được nhiều người nhớ đến hay không phụ thuộc rất nhiều vào tên miền và hosting được chọn.

3874341-1
Tên miền ấn tượng, độc đáo có thể ghi điểm trong mắt khách hàng
Not Found Slide Template
Website của bạn cần một hosting uy tín, không nên thường xuyên để xảy ra tình trạng quá tải hay mất kết nối gây mất hứng thú của khách hàng

Thiết kế website

Thiết kế web bán hàng online là yếu tố giúp hình ảnh kinh doanh của bạn trở nên uy tín, chuyên nghiệp hơn. Quảng cáo hình ảnh của mình trên website cũng giúp xây dựng thương hiệu thành công hơn.

Web bán hàng nên có giao diện đẹp mắt, thân thiện với người dùng, phù hợp với lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời phải được thiết kế tăng tính tiện ích, dễ dàng sử dụng. Với thời đại smartphone phổ biến như hiện nay, website của bạn cũng cần chú ý cần được thiết kế thân thiện với các thiết bị điện thoại di động.

Website cũng giống như cửa hàng của bạn, hãy trang trí chúng thật đẹp mắt để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Seo Concept Design
Hãy tạo lập một cửa hàng online thân thiện, dễ sử dụng với người dùng

Thiết lập nội dung và quản lý web

Nội dung web bán hàng online là nơi để khách hàng có thể sử dụng để giao tiếp với người bán, là nơi kết nối giữa người mua và người bán, giúp khách hàng có thể hiểu hơn về sản phẩm và thương hiệu. Tuy nhiên, web có hoạt động hiệu quả không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng quản lý web.

Bạn cần thường xuyên tương tác, truy cập để có thể thúc đẩy hoạt động mua của khách hàng. Đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, các hoạt động chăm sóc khách hàng…để thu hút nguồn khách hàng.

Tạo lập nền tảng kinh doanh

Để thương hiệu của bạn được biết đến nhiều hơn không thể chỉ dựa vào website, bạn nên kết hợp tất cả các nền tảng thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm như facebook, instagram, tiktok…để sản phẩm của bạn được biết đến rộng rãi hơn, tạo giá trị thương hiệu, tăng độ nhận diện.

Thường xuyên đăng bài viết để quảng bá sản phẩm. Nội dung bài viết có thể giúp cho khách hàng hình dung được thông tin, chất lượng, công dụng, chất liệu…của sản phẩm. Tùy vào sản phẩm mà bạn bán mà tạo dựng bài viết. Mỗi bài viết cần phải chỉn chu, ngắn gọn, xúc tích để khách hàng thấy được phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn đồng thời bài viết ngắn gọn xúc tích cũng thu hút hơn những bài viết dài dòng, không trọng tâm.

Chiến lược chạy quảng cáo

Hiện nay, có rất nhiều cách để chạy quảng cáo như là facebook ads, google ads,…hay nhờ vào hình ảnh của người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến tiktoker kinh phí thấp hơn và lượng người theo dõi khả quan, sức ảnh hưởng khá lớn. Để đem lại càng nhiều doanh thu cho web bán hàng online của mình thì chiến lược quảng cáo là không thể thiếu, vậy nên hãy chuẩn bị thật tốt cho các chương trình quảng cáo của mình.

2642704-1
Chuẩn bị những chiến lược quảng cáo phù hợp, hiệu quả

Vừa rồi là những chia sẻ của ECOMCX về những lưu ý cần biết khi thiết kế web bán hàng online để có một gian hàng online hiệu quả. Nếu bạn đang có điều gì thắc mắc hay nếu bạn muốn tìm một đơn vị uy tín để thiết kế cho mình một web bán hàng online phù hợp với giá cả hợp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua ECOMCX hoặc facebook để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.