Tối ưu tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí quan trọng để đảm bảo Website của bạn có thể đạt được vị trí tốt trên các trang kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác như: Bing, Cốc Cốc, v.v.

Theo một nghiên cứu của Google, thời gian tải trang lâu hơn 3 giây sẽ khiến khách hàng quay ra và bỏ qua Website của bạn. Vì vậy, tối ưu tốc độ tải trang sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng, giảm tỷ lệ thoát trang và tăng doanh số bán hàng. Trong bài viết này, đội ngũ của ECOMCX sẽ chia sẻ với các bạn 8 bước tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO.

1. Đánh giá tốc độ tải trang hiện tại

Bước đầu tiên trước khi tối ưu tốc độ tải trang, chúng ta cần phải đánh giá tốc độ tải trang hiện tại của Website. Bạn có thể đánh giá thông qua các công cụ đo lường tốc độ tải trang như: Google PageSpeed Insights, GTmetrix, Pingdom, v.v. Các công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các thông số quan trọng về thời gian tải trang, số lượng request, kích thước trang, v.v. và đề xuất các tiêu chí cần thiết để cải thiện tốc độ tải trang.

8-buoc-toi-uu-toc-do-tai-trang-cho-website-chuan-seo
Đánh giá tốc độ tải trang hiện tại để thực hiện Tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO

2. Giảm kích thước và tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm khi tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO là tối ưu hóa hình ảnh. Một số cách để giảm kích thước và tối ưu hóa hình ảnh như:

 • Sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp: định dạng JPEG cho hình ảnh có nhiều màu sắc và PNG cho hình ảnh đơn sắc hoặc hình ảnh bắt buộc cần tách nền.
 • Thay đổi kích thước (resize) của hình ảnh để đảm bảo hình ảnh phù hợp với kích thước tối thiểu hiển thị trên trang Web nhưng không quá nặng. (Ví dụ: với hình ảnh sản phẩm, kích thước tối đa 2048px là đảm bảo hình ảnh hiển thị đẹp, rõ nét, chi tiết trên tất cả các kích thước màn hình khác nhau).
 • Sử dụng các công cụ tối ưu hóa hình ảnh như: Chế độ Save for Web của Photoshop, TinyPNG, v.v. để giảm dung lượng hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Với các Website đang sử dụng hosting có cấu hình thấp, bạn có thể sử dụng các trang web lưu trữ và chia sẻ hình ảnh như Flickr, Imgur hoặc Photobucket để tải lên hình ảnh và nhúng vào trang Web của bạn để giảm tải cho máy chủ.

3. Sử dụng định dạng ảnh WebP để tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO

Định dạng ảnh WebP là một định dạng ảnh nén mới được Google phát triển từ năm 2010. Định dạng ảnh này sử dụng thuật toán nén tiên tiến để giảm dung lượng hình ảnh nhưng vẫn giữ được chất lượng của hình ảnh.

Một số lợi ích của định dạng ảnh WebP như:

 • Giảm kích thước tệp ảnh: định dạng WebP có thể giảm kích thước tệp hình ảnh lên đến 34% so với định dạng JPEG và 26% so với định dạng PNG, từ đó giúp giảm kích thước trang Web của bạn và tối ưu tốc độ tải trang cho Website.
 • Hỗ trợ chéo trình duyệt: Định dạng ảnh WebP được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt hiện nay như: Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Opera.
 • Sử dụng định dạng ảnh WebP thay thế cho JPEG và PNG cũng là 1 tiêu chí quan trọng giúp trang Web của bạn tăng điểm đánh giá trên công cụ Google PageSpeed Insights.
Image-6
Sử dụng định dạng ảnh WebP để tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO

Để sử dụng định dạng ảnh WebP tối ưu tốc độ tải trang cho Website của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi trực tuyến như WebPconv, cwebp, GIMP, v.v. sau đó tải lên và thay thế các hình ảnh định dạng JPEG và PNG trên trang Web của mình.

4. Sử dụng các plugin tối ưu tốc độ tải trang

Sử dụng các plugin tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để cải thiện tốc độ tải trang. Nếu bạn sử dụng Website nền tảng WordPress, bạn có thể tham khảo một số plugin sau:

 • WP Rocket: Plugin này giúp tăng tốc độ tải trang bằng cách tạo bản sao (cache) của Website trên máy chủ để giảm thời gian tải. Bên cạnh đó, plugin này còn có thể giúp bạn tối ưu hóa các tệp hình ảnh, nén và giảm kích thước các tệp CSS và JS của website, v.v.
 • Smush: đây là một plugin giúp tối ưu hóa hình ảnh và giảm tải trọng lên máy chủ. Nếu bạn sử dụng bản trả phí Smush Pro, bạn còn có thể sử dụng tính năng tự động chuyển đổi ảnh JPEG và PNG sang WebP.
 • WP Optimize: Plugin này giúp tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của trang web để giảm tải trọng lên máy chủ.
 • Lazy Load: Plugin này giúp tải trang nhanh hơn bằng cách tải ảnh chỉ khi người dùng cuộn trang xuống (Nếu bạn đã dùng plugin WP Rocket thì không cần sử dụng plugin này nữa).

5. Tối ưu hóa mã nguồn Website

Nếu mã nguồn của Website không được tối ưu hóa đúng cách có thể sẽ gây ra tình trạng trang Web tải rất chậm và thậm chí có thể ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm (SEO) của trang Web. Bạn có thể tối ưu hóa mã nguồn Website bằng cách:

 • Sử dụng tính năng nén và gộp các tệp CSS và JavaScript để giảm kích thước trang Web và tăng tốc độ tải trang.
 • Sử dụng các trình tạo mã lệnh như Grunt hoặc Gulp giúp tối ưu hóa mã nguồn.
 • Loại bỏ các khoảng trắng trong mã HTML.
 • Xóa các plugin và đoạn code không cần thiết hoặc không sử dụng để giảm tải trọng lên máy chủ.
Image-7
Tối ưu hóa mã nguồn Website để tối ưu tốc độ tải trang

6. Chọn nhà cung cấp hosting tốt

Việc chọn một nhà cung cấp hosting (dịch vụ lưu trữ máy chủ) tốt có thể giúp cải thiện tốc độ tải trang Website của bạn. Một số các tiêu chí để đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp hosting tốt, phù hợp cho Website của bạn như:

 • Tốc độ truy cập và tải về nhanh.
 • Thời gian phản hồi (Ping) càng thấp càng tốt, ví dụ: <30ms là thời gian phản hồi lý tưởng, trong khoảng 30ms – 50ms là thời gian phản hồi trung bình có thể chấp nhận được.
 • Tính năng bảo mật mạnh mẽ, giúp hạn chế các cuộc tấn công đến Website của bạn.
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp và nhanh chóng.
 • Nếu Website của bạn nhắm đến người dùng Việt Nam, bạn nên sử dụng các hosting được cung cấp và đặt máy chủ trong nước, điều này sẽ hạn chế được việc ảnh hưởng đến tốc độ tải trang khi xảy ra các sự cố đứt cáp quang kết nối đi Quốc tế và tăng tốc độ tải trang.
Image-8
Chọn nhà cung cấp hosting tốt giúp tăng tốc độ tải trang cho Website

Việc chọn một nhà cung cấp hosting tốt có thể giúp tối ưu tốc độ tải trang và đảm bảo trang web của bạn luôn hoạt động ổn định và đáp ứng yêu cầu của SEO. Với dịch vụ thiết kế Website chuẩn SEO tại ECOMCX, bạn sẽ được tặng kèm gói hosting đến từ nhà cung cấp AZDIGI, một trong những nhà cung cấp hosting tốt nhất và hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

7. Sử dụng dịch vụ Content Delivery Network (CDN)

Content Delivery Network (CDN) là một mạng phân phối nội dung được thiết kế để cung cấp nội dung nhanh hơn bằng cách đặt bản sao của nội dung trên nhiều máy chủ ở các địa điểm khác nhau. Khi người dùng truy cập Website của bạn, hệ thống sẽ tự động điều hướng truy cập vào bản sao của Website trên máy chủ gần với người dùng nhất. Sử dụng CDN có thể giúp giảm tải trọng lên máy chủ và tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO.

8. Kiểm tra và đánh giá lại tốc độ tải trang sau khi tối ưu

Cuối cùng, sau khi thực hiện các bước tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO phía trên, bạn nên kiểm tra và đánh giá lại tốc độ tải trang của Website của mình để đảm bảo rằng Website của mình đã được tăng tốc độ tải trang và đáp ứng các yêu cầu của SEO.

Bên cạnh đó, các công cụ đánh giá tốc độ tải trang đã được chia sẻ ở bước 1 còn có thể gợi ý cho bạn biết những tiêu chí nào cần phải tiếp tục tối ưu thêm cho Website của bạn, từ đó bạn sẽ có được định hướng để tiếp tục tối ưu tốc độ tải trang cho Website chuẩn SEO của mình.

Kết luận

Tối ưu hóa tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng trong SEO. Việc này không chỉ giúp tăng trải nghiệm người dùng, mà còn cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Bằng cách thực hiện các bước tối ưu hóa tốc độ tải trang được đề cập ở trên, bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất của trang web của mình và cải thiện SEO một cách rõ rệt.

Khi bạn sử dụng dịch vụ Thiết kế Website chuẩn SEO của ECOMCX, Website của bạn sẽ được tối ưu mã nguồn để đảm bảo các tiêu chí chuẩn SEO, cũng như tối ưu tốc độ tải trang cho Website của bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ còn được đội ngũ giàu kinh nghiệm SEO thực chiến của ECOMCX tư vấn giúp bạn tối ưu nội dung chuẩn SEO cho Website của bạn. Nếu bạn đang cần thiết kế một trang Web chuẩn SEO, tốc độ nhanh, hãy liên hệ với đội ngũ ECOMCX để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.