Bạn đang muốn xây dựng một website bán hàng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Quy trình thiết kế website thương mại điện tử sau đây sẽ là gợi ý giúp bạn có được những khởi đầu tốt đẹp nhất và kết quả xứng đáng ngoài mong đợi. Hãy cùng Ecomweb tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Quy trình thiết kế website thương mại điện tử là gì?

Quy trình thiết kế website thương mại điện tử là những bước để xây dựng được một website thương mại điện tử chất lượng. Đó là những bước không thể thiếu và cần được xác định đúng đắn để không phải hối hận sau khi đã hoàn thành website nhưng lại không ưng ý.

Quy trình thiết kế website thương mại điện tử
Quy trình thiết kế website thương mại điện tử

2. Tại sao cần có một quy trình thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp?

Về bản chất, thiết kế một website thương mại điện tử khá phức tạp so với các loại website khác. Bởi đây là một website được lập ra với mục đích bán hàng và trực tiếp quản lý bán hàng. Bởi vậy, nó sẽ cần tích hợp nhiều chức năng, giao diện và trải nghiệm người dùng tốt nhất. Hơn thế, tính bảo mật và phát triển ổn định của website cũng cần được chú trọng.

Một quy trình thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp sẽ giúp bạn xây dựng được một website chất lượng, hiệu quả cho công việc bán hàng và xây dựng thương hiệu sau này.

3. Quy trình thiết kế website thương mại điện tử tối ưu nhất

Ecomweb là công ty thiết kế website chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng các website thương mại điện tử thành công cho nhiều thương hiệu Việt.

Sau đây là quy trình thiết kế website thương mại điện tử tối ưu nhất để bạn tham khảo:

Bước 1: Định dạng website

Bạn cần xác định được website thương mại điện tử của mình sẽ như thế nào để từ đó lập ra một quy trình thiết kế đầy đủ, đúng hướng nhất.

Quy trình thiết kế website thương mại điện tử
Quy trình thiết kế website thương mại điện tử

Bước 2: Lựa chọn và đăng ký tên miền

Lựa chọn tên miền phù hợp nhất cho website và thương hiệu của bạn, sau đó đăng ký với các đơn vị cung cấp tên miền.

Tên miền chính là tên truy cập cho website của bạn. Ví dụ: Ecomweb.net, Ecomcx.com, ThethaoSimba.com,…

Bước 3: Xác định mục tiêu

Hãy xác định mục tiêu website của bạn là gì? Bạn muốn đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, truyền thông hay muốn lập các chiến dịch quảng cáo để bán hàng trên website?

Bước này bạn nên xác định đầy đủ ngay từ đầu để tối ưu cho công đoạn thiết kế, đỡ phải chỉnh sửa quá nhiều sau này.

Bước 4: Liệt kê danh sách yêu cầu về thiết kế website

Và đây là lúc bạn cần xác định được sẽ có những gì cần được thiết lập trên website thương mại điện tử của mình. Hãy tham khảo các yêu cầu phổ biến sau đây đối với việc xây dựng một website thương mại điện tử chuyên nghiệp.

  • Số lượng website: Website trung tâm hoặc bao gồm cả các website vệ tinh
  • Dung lượng lưu trữ tối thiểu cho website
  • Các tiện ích bên ngoài: Đánh giá của khách hàng, biểu đồ chỉ đường, chat trực tuyến…
  • Website lồng ghép các video và âm thanh
  • Website liên kết cả các mạng xã hội khác: Facebook, Instagram, Zalo…
  • Tích hợp phần mềm quản lý bán hàng
  • Chức năng giỏ hàng
  • Mục tin tức

Bước 5: Lựa chọn đơn vị thực hiện

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất bởi người thực hiện sẽ quyết định phần lớn tới hiệu quả của website. Bạn cần tìm hiểu kĩ và lựa chọn đơn vị thiết kế website có năng lực, kinh nghiệm thiết kế website thương mại điện tử.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế website thiếu chuyên nghiệp với giá vô cùng rẻ khiến nhiều khách hàng lựa chọn nhưng khi xây dựng xong thì không hiệu quả, gây lãng phí vô cùng.

Khi lựa chọn đơn vị thực hiện, bạn cần chú trọng tới độ uy tín, sản phẩm chuyên nghiệp mà họ tạo ra chứ đừng quá đề cao giá rẻ. Hơn thế, một đơn vị thực hiện tốt còn tư vấn giúp bạn những hạng mục tối ưu nhất cho website thương mại điện tử.

Bước 6: Mua hosting (Dung lượng lưu trữ)

Hosting hay dung lượng dự trữ là không thể thiếu để xây dựng và phát triển một website. Bạn có thể mua hosting của đơn vị uy tín hoặc thông qua đơn vị thiết kế website cung cấp cả dịch vụ hosting.

Quy trình thiết kế website thương mại điện tử
Quy trình thiết kế website thương mại điện tử

Thiết kế website thương mại điện tử tại Ecomweb sẽ được miễn phí hosting 1 năm.

Bước 7: Trỏ tên miền

Sau đó chuyển hướng tên miền mà bạn chọn về nơi lưu trữ website

Bước 8: Xây dựng nội dung trên website

Những nội dung, thông tin đầu tiên trên website là vô cùng quan trọng như: Giới thiệu doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, địa chỉ, email, số điện thoại,…

Tại Ecomweb bạn sẽ được tặng 10 – 20 bài viết blog khi thiết kế website nhằm mục đích truyền thông, trò chuyện với khách hàng và tạo giao diện chuyên nghiệp, sinh động cho website bán hàng.

Quy trình thiết kế website thương mại điện tử
Quy trình thiết kế website thương mại điện tử

Bước 9: Quảng bá website

Sau khi thiết kế xong, bạn cần đầu tư quảng bá website để tạo uy tín và thứ hạng cho website của mình.

Hãy giới thiệu website của bạn tới những nơi mà khách hàng thường xuyên có mặt như: Mạng xã hội, công cụ tìm kiếm….

Bước 10: Phát triển website

Tiếp đó, việc phát triển website có ý nghĩa vô cùng quan trọng tới hiệu quả của website thương mại điện tử. Hãy đầu tư phát triển nội dung và xây dựng các chiến dịch quảng bá để người dùng tiếp cận được với website của bạn tốt hơn. Từ đó thúc đẩy lượng truy cập, tương tác và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công.

Vừa rồi chính là quy trình thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp, đầy đủ và tối ưu nhất hiện nay giúp bạn có được cẩm nang tốt nhất trước khi xây dựng website bán hàng cho doanh nghiệp của mình.

Hi vọng quy trình thiết kế website thương mại điện tử này sẽ giúp ích cho bạn thành công xây dựng website thương mại điện tử của riêng mình. Hãy liên hệ với Ecomweb ngay hôm nay để được tư vấn, thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp, hiện đại với giá thành tốt nhất thị trường hiện nay.