Trang web B2C là website thương mại điện tử phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết nhiều về mô hình này. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Ecomweb tìm hiểu B2C là gì? Trang web B2C là gì? Thiết kế trang web B2C cần chú ý những gì?

1. B2C là gì? 

B2C là từ viết tắt của từ Business to customer, là một mô hình kinh doanh online giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Doanh nghiệp đăng tải các thông tin sản phẩm, dịch vụ của mình trên internet và người tiêu dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet, để tìm kiếm và mua sắm các mặt hàng mình có nhu cầu.

Trang web B2C và những lưu ý
B2C là mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng

Các mô hình doanh nghiệp B2C có thể kể đến như: nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, quán cafe, tiệm cắt tóc, siêu thị, v.v. Các trang web B2C thương mại điện tử chẳng hạn như: Shopee, Lazada, Tiki, Facebook, Google, v.v

2. Trang web B2C là gì? 

Trang web B2C là website của doanh nghiệp theo mô hình B2C lập ra để bán hàng cho người tiêu dùng ngay trên trang web đó. Trên website này, doanh nghiệp đăng tải các thông tin của sản phẩm và dịch vụ mình cung cấp như hình ảnh, giá cả, công dụng, chất liệu, nguồn gốc, v.v để khách hàng có thể tìm kiếm thông tin khi cần.

3543001240_435cec6b8d_o-1
Trang web B2C là website của doanh nghiệp theo mô hình kinh doanh B2C

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trang web B2C để chạy các chương trình quảng cáo, khuyến mãi thoải mái mà không mất nhiều chi phí. Đây là hình thức bán hàng vừa thuận lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, bởi những tiện ích mà nó mang lại.

3. Tính năng nổi bật của trang web B2C 

 • Tích hợp với Google và tối ưu SEO: Đây là tính năng quan trọng của một website. Tính năng này giúp trang web B2C của bạn có thứ hạng cao hoặc đứng đầu trên kết quả tìm kiếm của Google, điều đó rất quan trọng, bởi nó liên quan trực tiếp đến lượng người truy cập vào website của bạn, lượng khách hàng tiềm năng cũng như các đơn hàng sau này.
Digital Composite Of Business Graphics With Office Background
Được tích hợp với Google và SEO
 • Đa dạng phương thức vận chuyển và thanh toán: Không như mô hình kinh doanh truyền thống, ngày nay, khách hàng có thể mua hàng mà không cần đến trực tiếp cửa hàng để xem hàng, lấy hàng và thanh toán. Với trang web B2C, bạn có thể tích hợp nhiều phương thức vận chuyển và thanh toán để khách hàng lựa chọn. Khách hàng không cần phải di chuyển hay đi xa chỉ để mua hàng mà có thể mua hàng trực tuyến qua website, sau đó sẽ hàng hóa sẽ được bên vận chuyển giao tận nhà. Khách hàng cũng có thể lựa chọn thanh toán sau khi nhận hàng và kiểm tra hoặc thanh toán trực tiếp qua thẻ ngân hàng hoặc các ví điện tử tích hợp trên website.
M-commerce Banners Set
Đa dạng phương thức vận chuyển và thanh toán
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng: Trang web B2C thường có giao diện đơn giản và dễ sử dụng để thuận tiện cho khách hàng truy cập và mua sắm. Thông thường, trên website chỉ cung cấp các thông tin, hình ảnh sản phẩm và phương thức thanh toán. Tuy đơn giản những rất hiệu quả cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.
11938-nntm6r-1
Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

4. Có nên thiết kế trang web B2C?

B2C về bản chất là bán hàng online trên nền tảng thương mại điện tử. Tất cả các hoạt động từ mua bán, giao dịch, thanh toán đều thực hiện thông qua mạng internet.

Online Shopping Commerce Set
B2C là bán hàng online trên nền tẳng thương mại điện tử

Với trang web B2C, doanh nghiệp có thể mở rộng tệp khách hàng cả thị trường trong nước và có thể vươn ra quốc tế. Với những tiện tích, ứng dụng hiện đại được tích hợp trên website, hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp bạn sẽ được quảng bá rộng rãi, được nhiều người biết đến.

131041-orvacy-479-1
Mọi hoạt động mua bán đều diễn ra thông qua mạng internet

Trang web B2C còn giúp doanh nghiệp đáp ứng được như cầu mua sắm của người tiêu dùng ngay lập tức, mà không cần mất thời gian chờ đợi hay xếp hàng như cửa hàng truyền thống.

Online Shopping Banner With Shopping Cart, Clouds And Social Ico
Đáp ứng nhu cầu mua sắm ngay lập tức của khách hàng

5. Lợi ích khi bạn có trang web B2C 

5.1. Lợi ích của doanh nghiệp

Khi bạn sở hữu một trang web B2C trong thị trường thương mại trực tuyến lên ngôi hiện nay, có nghĩa là bạn đã bước 1 chân vào cánh cửa thành công. Bởi một website mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn:

 • Giúp tiết kiệm được các chi phí quảng cáo sản phẩm: Tất cả các doanh nghiệp đều muốn quảng bá hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp mình một cách rộng rãi, để mọi người tiêu dùng đều biết đến. Tuy nhiên, các cách quảng cáo truyền thống thường tốn nhiều chi phí những không mang lại nhiều hiệu quả. Với trang web B2C, bạn có thể quảng cáo thoải mái, không giới hạn, quan trọng nó nó tốn ít chi phí hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống. Với sự phát triển của mạng internet và công nghệ hiện đại, việc trang web của bạn có thể hiển thị ngay đầu trang tìm kiếm của khách hàng là một điều hết sức bình thường. Như vậy, nó sẽ giúp cơ hội của bạn tăng cao rất nhiều trong việc chốt đơn hàng và bán được hàng.
V211-insurance Layer
Tiết kiệm chi phí quảng cáo
 • Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhân viên: Với các cửa hàng truyền thống, bạn sẽ phải tốn các khoản khi chi thuê mặt bằng trưng bày sản phẩm, thuê nhân viên bán hàng, tư vấn trực tiếp tại quầy, in quảng cáo, áp phích ngoài cửa hàng, v.v. Nhưng với trang web B2C, bạn chỉ cần đăng tải tất cả các sản phẩm của bạn lên website, và việc của khách hàng là truy cập trang web để đặt hàng và mua hàng. Trang web B2C lúc này đóng vai trò như một cửa hàng trực tuyến, giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Paranoia
Tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng, nhân viên
 • Bán hàng mọi lúc, mọi nơi: Website không bị giới hạn về mặt thời gian và không gian, do đó, khách hàng có thể truy cập vào website của bạn bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Đây là điều mà một cửa hàng truyền thông hay văn phòng không thể thực hiện được. Nhờ đó, bạn sẽ không bị sót bất kỳ đơn hàng nào.
Everyday 24 Hours And 7 Days Open Background Design
Mở cửa liên tục 24/7
 • Hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng 24/7: Với sự hiện diện 24/7, bạn có thể tư vấn hay hỗ trợ cho khách hàng bất kể thời gian nào. Mọi thắc mắc hay khiếu nại của khách hàng đều có thể được giải đáp nhanh chóng nhờ có website. Điều này sẽ giúp bạn nhận được đánh giá tốt từ phía khách hàng. Nhờ đó sẽ giúp giữ chân khách hàng quay trở lại website để mua hàng.
5112782-1
Hỗ trợ khách hàng 24/7

5.2. Lợi ích cho khách hàng

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Có website bán hàng online, khách hàng không cần phải mất thời gian hay chi phí đi lại để có thể mua được hàng hóa mình muốn. Khách hàng chỉ cần tìm kiếm sản phẩm mình có nhu cầu, sau đó đặt hàng và thanh toán qua online, việc còn lại là chỉ cần ngồi nhà và chờ đợi hàng được giao đến. Rất tiện lợi và tiết kiệm.
Save Money With A Piggy Bank. Illustration In Vectors.
Tiết kiệm thời gian, chi phí

6. Thuận lợi và khó khăn khi làm trang web B2C 

6.1. Thuận lợi

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hiện nay, việc thiết kế trang web B2C ngày càng trở nên dễ dàng, dễ sử dụng và có nhiều tiện ích được tích hợp hơn. Người quản trị web hay khách hàng đều có thể dễ dàng sử dụng. Nó cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí thiết kế.

2659160-1
Thiết kế website dễ dàng hơn nhờ công nghệ tiên tiến

6.2. Khó khăn

Đi cùng với sự phát triển thì sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp luôn cần làm mới mình, tạo một website độc nhất, mới lạ nhất so với đối thủ nhưng phải phù hợp với số đông. Có như vậy, trang web B2C của doanh nghiệp bạn mới thu hút được sự chú ý của khách hàng. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm cũng là yếu tố cốt yếu nhất. Sản phẩm tốt thì khách hàng mới tin dùng và có thể giới thiệu cho người thân hay bạn bè của họ.

Red-pawn-surrounded-by-white-ones-1
Cần phải tạo ra sự khác biệt so với số đông để thu hút khách hàng

7. Dù đã lập website nhưng bạn vẫn thất bại. Lý do vì sao?

7.1. Thiết kế cẩu thả 

Trang web B2C chính là bộ mặt của doanh nghiệp bạn, được coi là một cửa hàng trực tuyến. Vì vậy, dù không cần quá phức tạp nhưng khi thiết kế cũng đòi hỏi bạn cần phải xây dụng một website thật chỉn chu, đẹp mắt:

 • Bố cục cần rõ ràng, dễ nhìn; màu sắc hài hòa nhưng phải thu hút; giao diện thân thiện và dễ sử dụng.
 • Tốc độ tải trang cũng rất quan trọng, cần phải nhanh chóng
 • Hình ảnh phải rõ nét, nổi bật và thu hút
 • Cung cấp đầy đủ các thông tin mà khách hàng cần.
 • Các tính năng, tiện ích của website phải luôn hoạt động tốt.

Một website được thiết kế cẩu thả, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng sẽ không thể giữ chân khách hàng quay lại cho những lẫn tiếp theo.

Web Design Internet Website Responsive Software Concept
Cần thiết kế website chỉn chu, đẹp mắt để thu hút sự chú ý của khách hàng

7.2. Không tối ưu SEO 

SEO là một tính năng cực kỳ quan trọng của một trang web. Không có SEO, thứ hạng tìm kiếm trên Google của website sẽ rất thấp, tỷ lệ các khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm trên website của bạn gần như bằng 0. Do vậy, khi thiết kế trang web, bạn cần chú trọng việc tối ưu SEO cho website của mình, chuẩn SEO cho cả hình ảnh lẫn từ khóa.

Seo Ranking Analysis Internet Technology Banner
Không tối ưu SEO sẽ làm website ít lượng truy cập

7.3. Không cập nhật thông tin trên trang web

Thị trường luôn luôn đổi mới, khách hàng cũng luôn thích cái mới. Do đó, trang web của bạn cũng luôn cần thay đổi, luôn cập nhất các hình ảnh, các tin tức mới nhất. Như vậy, website mới thu hút được khách hàng, đáp ứng được thị hiếu chung của thị trường.

Latest News Subscribe Update
Cần update thông tin liên tục để hợp với thị hiếu của khách hàng

7.4. Không sử dụng quảng cáo 

Một tính năng quan trọng nữa mà website cần có đó là quảng cáo. Quảng cáo là lời kêu gọi hấp dẫn nhất cho người tiêu dùng. Nếu website của bạn không chạy chương trình quảng cáo, không sử dụng các ứng dụng quảng cáo để quảng bá hình ảnh, sản phẩm của doanh nghiệp bạn, khách hàng sẽ không biết đến bạn.

521426-pizkcx-440-1
Quảng cáo là yếu tố cần thiết để mọi người biết đến doanh nghiệp bạn

Trên đây là một số chia sẻ của Ecomweb đến bạn các thông tin về trang web B2C. Với các chia sẻ này, hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin để xây dựng trang web B2C cho doanh nghiệp của mình một cách dễ dàng nhất. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline-0876 891 333, fanpage, zalo, messenger để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.